Năm học 2016-2017 Phòng GD-ĐT huyện đã triển khai bộ tiêu chí áp dụng quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm trong trường mầm non. Đây là chuyên đề nhằm đáp ứng mục tiêu xây dựng trường Mầm non bảo đảm các yêu cầu về môi trường giáo dục, công tác quản lý, chỉ đạo; hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm.

          Bộ tiêu chí áp dụng quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm trong trường mầm non bao gồm 6 nội dung,56 tiêu chí và 145 chỉ số, trong đó cơ sở vật chất là 1 trong những nội dung được nhà trường chú trọng. Sau khi tham dự lớp tập huấn của phòng giáo dục, cán bộ giáo viên trong trường MN Thiên Nga phối hợp với phụ huynh tận dụng các nguồn nguyên liệu sẳn có của địa phương để bổ sung, tạo dựng môi trường bên trong và bên ngoài lớp học phong phú, đẹp mắt và an toàn. Với đặc điểm thuận lợi của trường có diện tích sân chơi rộng, bóng mát bao phủ nhà trường bố trí các khu vực cho trẻ hoạt động vui chơi, sinh hoạt, học tập ngoài trời một cách khoa học và phù hợp với trẻ như khu vực chơi với đồ chơi ngoài trời (cầu trượt, đu quay, bập bênh, tàu lượn …); khu vực chơi với đất, cát, nước, đá, sỏi; khu vực trẻ trồng rau, trồng cây và chăm sóc cây cối; khu vực trẻ chơi các trò chơi dân gian như chơi thẻ, ô làng…hay khu vực đan tét, với những sợi dây đủ loại, đủ màu sắc trẻ có thể thỏa sức sáng tạo các kiểu đan khác nhau hay trẻ có thể thư giản ở góc thư viện, với những quốn truyện tranh nhiều màu sắc, hình ảnh, với những bộ bàn ghế làm từ các lốp xe hay từ các thanh tre tạo thêm hứng thú, sự thoải mái cho trẻ khi “đọc sách”.Các khu vực khác trên sân cũng được bố trí hợp lý, tăng cường đủ các nội dung chơi gây hứng thú và khuyến khích trẻ tham gia.  Ngoài ra với bàn tay khéo léo của các cô giáo đã tạo nên môi trường trong lớp phong phú, với các góc chơi đa dạng về các loại đồ chơi tự tạo, các góc chơi, đồ dùng trong lớp được sắp xếp, bố trí hợp lý theo yêu cầu của bộ tiêu chí góp phần tạo thêm sự hứng thú, kích thích sự sáng tạo của trẻ.

          Có thể nói việc xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm trong trường mầm non là thực sự cần thiết và quan trọng. Nó tạo cơ hội cho tất cả các trẻ được học tập qua chơi bằng các hình thức khác nhau phù hợp với nhu cầu hứng thú và khả năng của bản thân trẻ. Ngoài ra còn huy động được sự tham gia của nhà trường, gia đình và xã hội, tạo sự thống nhất cùng quan tâm xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH MÔI TRƯỜNG BÊN NGOÀI

Hình ảnh bé chơi với đồ chơi ngoài trời
Hình ảnh cháu chơi với cát
Bé chăm sóc vườn rau
Bé chơi chuyền thẻ
Bé chơi đan dây

Bé đọc sách